Chăm sóc y tế cho ngư dân đi biển

  • Cập nhật: 14/03/2023
  • Tác giả: 
Làm thế nào để đảm bảo chăm sóc y tế cho ngư dân đi biển một cách hiệu quả và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do không được cứu chữa kịp thời?

Trong thời gian gần đây, nhiều ngư dân đã bị bất ngờ mắc bệnh khi đang thực hiện công việc trên biển và đã qua đời vì không kịp thời được cứu chữa. Trường hợp gần đây nhất là anh B.V.Đ, một ngư dân đến từ thôn Đông An, xã Tam Giang, Núi Thành. Vào sáng ngày 6.3.2011, khi đang cùng với các thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNa 91234TS (do ông Bùi Văn Sanh, cùng trú tại xã Tam Giang làm thuyền trưởng) thực hiện nghề lưới vây tại tọa độ 15,45 độ vĩ bắc, 114,30 độ kinh đông (cách đảo Tri Tôn khoảng 180 hải lý về hướng đông nam), anh Đ. trượt chân ngã và bị hôn mê. Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cử bác sĩ quân y lên máy Icom để hướng dẫn sơ cứu ban đầu và yêu cầu thuyền trưởng tàu cá QNa 91234TS tăng tốc chạy về đất liền theo hướng gần nhất. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị thương quá nặng và trên tàu không có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết để cứu chữa, anh Đ. đã không qua khỏi. Thi thể của anh Đ. chỉ được đưa vào bờ vào sáng ngày 8.3.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc như vậy, cần có các biện pháp để đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân đi biển. Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết trên tàu, đào tạo nhân viên y tế có kinh nghiệm để cung cấp chăm sóc y tế trong trường hợp khẩn cấp, và đảm bảo rằng mọi ngư dân trên tàu đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trước đó, ông P.A.V (40 tuổi, trú xã Tam Quang, Núi Thành), một ngư dân, đã qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo khi đang đánh bắt mực trên biển. Vào ngày 20.12.2010, ông cùng 31 ngư dân đi trên tàu QNa-92454 (do ông Trần Văn Nhân, cùng trú xã Tam Quang, làm thuyền trưởng) ra khơi để đánh bắt mực. Vào ngày 11.2.2011, khi tàu đang đánh bắt mực khoảng 40 hải lý về phía đông bắc của đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa), ông V. bị đau bụng dữ dội và nôn ra máu. Ngay sau khi Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được thông tin, họ đã gửi bác sĩ quân y đến tàu qua máy Icom để hướng dẫn các ngư dân sơ cứu ban đầu và yêu cầu chuyển bệnh nhân về đảo Trường Sa để cấp cứu. Mặc dù ông được các bác sĩ quân y Hải quân trên đảo Song Tử Tây chăm sóc tận tình, nhưng sau 3 ngày ông P.A.V. đã qua đời.

Từ những trường hợp ngư dân bị bệnh nặng và tử vong trên biển, có thể thấy rằng vấn đề chăm sóc sức khỏe cho ngư dân đi biển cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc bởi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ phương tiện và cả những ngư dân hành nghề trên biển. Thực hiện một "trạm y tế lưu động" để chăm sóc y tế, đặc biệt là cứu chữa kịp thời cho ngư dân gặp nạn hay mắc bệnh khi đang hành nghề trên biển trong điều kiện và cách thức tổ chức đánh bắt hiện nay là điều rất khó, thậm chí ít người nghĩ đến. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về sơ cứu và thuốc men cho các ngư dân trước khi tàu xuất bến là phương án tối ưu hiện nay. Tuy nhiên, theo quan niệm và kiêng kỵ của dân đi biển, nhiều thuyền viên khi ra khơi không bao giờ mang theo thuốc men cùng những vật dụng cần thiết để lo cho sức khỏe và tính mạng của mình. Vấn đề chăm sóc sức khỏe (và phòng tránh những tai nạn, kịp thời cứu chữa ngư dân bị nạn, mắc bệnh...) trên biển hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ. Trong điều kiện lênh đênh hàng tháng trên biển, ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ sẽ gặp khó khăn khi có người trên tàu bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh đột ngột.