Núi Thành rộn ràng thị trường ngày tết

  • Cập nhật: 21/01/2009
  • Tác giả: 
Trong những ngày cuối năm Mậu Tý, khi dân tộc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Kỷ Sửu, thị trường tại huyện Núi Thành trở nên sôi động. Khắp nơi đều tràn ngập hàng hóa với đủ loại, kiểu dáng và mẫu mã để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Có thể nói nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong dịp Tết tăng cao. Theo các hộ kinh doanh tại khu vực trung tâm huyện, lượng tiêu thụ tăng khoảng 15% so với Tết Mậu Tý. Từ đầu tháng 1/2009, thị trường hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn huyện đã hoạt động nhộn nhịp. Sau 20 ngày đầu tiên của tháng Chạp, thị trường càng trở nên náo nhiệt hơn và không khí mua bán diễn ra sôi động. Sức mua tăng nhanh và mạnh trên khắp các xã và thị trấn trên địa bàn huyện, đặc biệt tại khu vực trung tâm huyện lỵ.

Trong dịp Tết năm nay, giá cả đa số các loại mặt hàng trên thị trường hàng hoá đều tăng. Điều này có thể được coi là sự vận hành mang tính quy luật của giá cả trong dịp Tết đến Xuân về hằng năm. Tuy nhiên, mặc dù giá các mặt hàng dịch vụ tăng, không có sự tăng đột biến đáng kể trong giá cả. Trên địa bàn huyện, thị trường hàng hoá trong dịp Tết Kỷ Sửu năm nay phong phú về chủng loại và hình thức mẫu mã, đảm bảo cung-cầu. Số lượng hàng hoá đa dạng và dồi dào, tạo thuận lợi cho người dân trong việc mua sắm.

Trong những ngày này, khi đi bằng xe máy quanh trung tâm huyện lỵ và đến các xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa, Tam Anh Nam, chúng tôi thấy lượng người đổ đi mua sắm hàng hoá Tết ngày một đông. Tại các chợ như chợ Trạm, chợ Núi Thành và Chu Lai, người ta tấp nập ra vào mua bán. Nhà máy gạo Phương Uyên ở khối 1 Thị Trấn Núi Thành đã mua trữ hơn 50 tấn gạo đủ loại như gạo Lài sữa, gạo Cô ba Sài gòn, gạo 504 với giá bán từ 6 nghìn đến 10 nghìn đồng/1ký, và còn có loại gạo thơm ngon với giá 12.500đ/1ký để bán cho nhân dân trong dịp Tết Kỷ Sửu.

Trong những ngày này, hai bên đường Quốc lộ 1A đi qua Thị trấn Núi Thành đang được trang trí đầy màu sắc với hoa Tết như cúc, vạn thọ, hồng, mai, quất... Rất đông người đến mua để chuẩn bị đón Xuân Kỷ Sửu. Trước sân chi nhánh điện Núi Thành, hơn 100 chậu mai từ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được bày bán với giá từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi chậu. Nhiều chậu mai có kiểu dáng đẹp được bán với giá 1 triệu đến 1,2 triệu đồng. Quất, một trong những loại cây kiểng được ưa chuộng tại huyện, được nhiều người mua để trang trí cho dịp Tết Kỷ Sửu. Tại điểm bán quất kiển của chị Trương Thị Tuyết ở khối 3, Thị trấn Núi Thành, trong những ngày giáp Tết Kỷ Sửu, quất được bán với giá từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi chậu.

Hàng hoá được đưa lên để phục vụ cho dân xã miền núi Tam Trà và các xã vùng sâu vùng xa của huyện trong dịp Tết năm nay đảm bảo về số lượng, chất lượng và chủng loại để phục vụ cho sự vui Tết của nhân dân đón Xuân Kỷ Sửu.

Công tác kiểm tra và kiểm soát thị trường nhằm chống lại buôn lậu, gian lận thương mại và gian lận thuế, cũng như đảm bảo việc tuân thủ các quy định kỷ luật của Nhà nước về giá cả được đặc biệt chú trọng tại huyện. Huyện đã thành lập đội kiểm tra liên ngành để thực hiện kiểm soát thị trường trong dịp Tết nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại. Thị trường hàng hoá trong dịp Tết năm nay phong phú về hình thức, mẫu mã, đa dạng về chủng loại và đảm bảo về chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết và đón Xuân Kỷ Sửu.